Galang Refugee Camp

Gaylord Barr was a teacher trainer in Galang Refugee Camp, Site I, from 1980 to January, 1982. He took these photos during that period.

All the refugees in these photos went on to re-settle around the world. Now the forest has retaken the camp site. Galang Refugee Camp lives on only in old photos and in the memories of the people who lived there.

* * *
Galang Refugee Camp was located on Pulau Galang (Galang Island) in Indonesia's Riau Province. From 1979 to 1996 it housed Indochinese refugees. Originally, there was a single camp, Site I. Later, a second camp, Site II, was opened. Almost all of the images in this video were taken in Site I in 1981.

* * *
Trại tị nạn Galang trên đảo Riau, Indonesia, được xây dựng cho người tị nạn đường biển, đa số là dân Việt Nam, từ năm 1979 cho tới năm 1996. Trại được phân thành 2 khu. Khu Một dành cho người tị nạn mới đến, khu Hai dành cho những người đã được phỏng vấn và được nhận đi định cư ở nước thứ 3 (nước thứ nhất là gốc, Việt Nam, Camdodia, nước thứ nhì chính là Indonesia nơi người tị nạn tạm cư tại trại tị nạn, nước thứ 3 là nước nhận họ đi định cư, như Mỹ, Pháp, Anh, úc…).
Khu Hai cũng là nơi nhận những người tị nạn từ Thái Lan đã được Mỹ nhận cho định cư. Họ đến Galang để học tiếng Anh, lối sống văn hóa Mỹ cùng với người tị nạn ở khu Hai này.
Những hình ảnh trong blog này do ông Gaylord Barr chụp. Ông Gaylord là người thầy khả kính của rất nhiều dân tị nạn. Ông đã rời Mỹ quốc để đến giúp người tị nạn tại Galang từ 1980 đến 1982.
Chú thích tiếng Anh do ông Gaylord viết, được tạm dịch qua tiếng Việt


Chú Thích: Theo ý nguyện của những người tị nạn từng sống ở Galang, Blog này cũng đăng tải nhiều hình ảnh do cựu thuyền nhân Galang gởi tới. Xin coi label để biết tác giả. (This blog site also posts pictures from other former camp residents who send us pictures. Please see the labeling for author or origin)

We are happy to share all of the photos preseented here. However, if you do re-post any of them, please give us credit.

Monday, October 24, 2011

Pictures of Galang Camp by Gaylord Barr (12)

Minh, in the blue shirt was in the camp alone. He was so brave and such a great student. The night before, at a party held in his honor, he'd delivered a fine speech in Vietnamese and English. But here at the harbor, he became a little boy again and had us all crying along with him.

Minh , bé trai mặt áo xanh, tới trại một mình. Minh rất can đảm và thông minh. Đêm hôm buổi tiệc tổ chức cho Minh, em diễn thuyết bằng tiếng Việt và tiếng Anh lưu loát. Trong hình này ở bến tàu ra đi, Minh trở nên nhỏ bé trở lại. Minh khóc và ai cũng khóc theo
Site I, Zone 2 between the barracks (refugee housing). The camp was a clearing in the forest. 10,000 people...sometimes more
Khung cảnh Galang khu 1, vùng 2, giửa những gian nhà cho dân tị nạn. Galang ở giửa khu rừng nhiều khi có tới hơn 10,000 dân tị nạn một lúc This boat had just landed on Galang. There were 88 people on board. They'd tried to land in Singapore, but authorities there refused permission but gave them food, water, gas, and a chart showing how to get to Galang.
Chiếc tàu này vừa tới Galang. Có 88 người trên tàu. Họ tính tới Singapore nhưng bị từ chối cho lên bờ. CHính phủ Singapore cho họ thực phẩm, nước, dầu máy, và chỉ đường cho họ tới Galang Quach Thanh Van in his barrack. He tried unsucccessfully to teach me Vietnamese. Van and his family resettled in Ashland, Oregon and later moved to Anaheim, California. I visited them there. Van had passed his GED and was studying electronics.
Quách Thanh Vân trong khu nhà của em. Vân dạy tôi tiếng Việt nhưng không xong.
Gia đình Vân về Ashland, Oregon và sau đó dọn về Anaheim California. Tôi đã tới thăm Vân ở đóMai in her "Ao Dai" in front of staff housing
Mai trong chiếc áo dài chụp hình trước căn nhà của chúng tôi 2 comments:

  1. Nhằm nâng cao kỹ năng về nghành môi trưởng cho các bạn, hiện bên tôi có mở lớp đào tạo các ky năng viết bài
    Website: ky nang thuc te nganh moi truong

    ReplyDelete
  2. Hiện bên tôi đang mở lớp viết báo cáo giám sát môi trường
    Website: cách viết báo cáo giám sát môi trường

    ReplyDelete